Thiếu phương pháp thì người tài cũng có lỗi. Có phương pháp thì người bình thường cũng làm được đều phi thường "

Ngày 20 tháng 07 năm 2018

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Góc tương tác » Góc học sinh

Cảm nhận của học sinh

Cập nhật lúc : 16:52 15/12/2012  

BÀI HỌC KHÓ QUÊN

 

BÀI HỌC KHÓ QUÊN


Là một học sinh theo học lớp khối D, môn văn của tôi luôn luôn được điểm khá cao. Tuy nhiên, trong bài kiểm tra mười lăm phút vừa qua, tôi thật xấu hổ khi nhận được “ngỗng béo” với lời phê “lười học bài”. Sự việc đó khiến tụi bạn trong lớp xì xào. Suốt buổi học hôm đó tôi không tập trung được. Cứ nghĩ đến số 2 đỏ chót trong bài là tôi muốn bật khóc. Chỉ vì tối hôm trước khi kiểm tra, tôi say mê với chương trình yêu thích trên ti vi “Việt Nam Idol” mà quên béng đi học bài cũ.

          Chỉ hết tiết hai, tôi xin phép giáo viên và giám thị cho về sớm với lý do … đau bụng. Đạp xe loanh quanh vô định mãi cuối cùng tôi cũng ghé vào bãi cỏ dọc bờ sông Hương trước trường Quốc Học. Ngồi xuống bãi cỏ, nhìn ra dòng sông, tôi suy nghĩ mông lung và cứ cảm giác như “ngỗng” đang bơi trong cặp, trêu ghẹo mình. Bỗng nhiên, tôi nhìn thấy gần đó một một bé gái cứ đưa mắt ra xa rồi lại cúi xuống tờ giấy như thể đang vẽ dòng sông cùng mấy con đò. Tôi bắt chuyện làm quen:

          - Em vẽ đẹp thật!

          - Rứa hả chị ? Cô bé nhìn tôi hoan hỉ đáp:

          - Chị là người đầu tiên khen em vẽ đẹp đó. Các bài trước em luôn bị thầy giáo phê bình nét vẽ còn cứng, chưa có hồn. Mẹ cũng nói vẽ không hợp với em. Nhưng em quyết tâm chị ơi !

          Ngồi nói chuyện em, tôi mới kịp nhân ra em bé vẽ bằng tay trái. Còn tay phải em không cử động được. Nhìn  nét vẽ đầy nghị lực của em, tôi chợt nhận ra: đam mê và khát vọng được dành cho tất cả mọi người. Tuy tật nguyền nhưng em bé không hề thấy tự ti mà luôn vui vẻ hướng về phía trước. Tôi chợt bừng tỉnh. Cảm ơn em đã dạy tôi một bài học đáng quý này, trước cái kỳ thi quan trọng của học sinh cuối cấp.


                             Hoài Nhi 12D (năm 2012 – 2013)

Chưa có bình luận nào cho bài viết này