Không có cuốn sách nào hay đối với người dốt, không có tác phẩm nào dỡ đối với người khôn "

Ngày 25 tháng 09 năm 2018

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Tin tức

Tin tức

Cập nhật lúc : 18:15 09/11/2016  

Sáng chủ nhật (23/10/2016) Trường THPT Cao Thắng tổ chức buổi tham quan học tập tại Khu di tích Lịch sử Chín Hầm và Đền thờ Huyền Trân Công Chúa.

     Thực hiện Hướng dẫn số 73/HD-BGDĐT-BVHTTDL ngày 16 tháng 1 năm 2013 giữa Bộ VHTT và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo về sử dụng di sản văn hóa trong dạy học tại trường THPT; cũng như nhằm giáo dục, tuyên truyền và cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản về một số di tích lịch sử - văn hóa tiêu biểu trên địa bàn thành phố Huế, sáng ngày 23/10/2016, được sự cho phép của Ban Giám hiệu Trường THPT Cao Thắng, Tổ Sử - Địa – Giáo dục Công dân đã tổ chức hoạt động tham quan tìm hiểu Khu di tích Lịch sử Chín Hầm và Đền thờ Huyền Trân Công Chúa thuộc ấp Ngũ Tây, làng An Cựu, xã Thủy An, thành phố Huế cho 450 em học sinh khối 11.

     Mở đầu chuyến tham quan, các em cùng với quý thầy cô đã đến dâng hoa và dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Đài bất khuất trong Khu di tích Lịch sử Chín Hầm - đây được xem là địa ngục trần gian – quan tài cho những người đang sống.

 

Học sinh tập trung tại sân trường trước khi đi

 

Di chuyển đi vào khu di tích Chín hầm

 

Chuẩn bị vào làm lễ dâng hoa và dâng hương

 

Đồng chí Hiệu trưởng dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ

 

Quý thầy cô thắp nhang viếng các anh hùng liệt sỹ

  

Các em học sinh dâng hương tại Đài Tưởng niệm các anh hùng bất khuất

 

Thầy và trò chụp ảnh lưu niệm sau khi đã dâng hương

      Tại đây, các em học sinh được ghé thăm căn hầm Số 8. Nơi đây vốn là kho vật liệu, vũ khí do quân đội Pháp xây dựng từ năm 1941. Năm 1945, sau sự kiện Nhật đảo chính Pháp, khu Chín Hầm bị bỏ hoang. Dưới chế độ độc tài Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Cẩn đã cải tạo Chín Hầm thành “địa ngục trần gian” để giam giữ các chiến sĩ cách mạng, những người tham gia phong trào yêu nước, những người vô tội y thù oán hoặc vu oan… Với diện tích 4 ha, trừ căn nhà lính gác trên đỉnh đồi, 8 hầm còn lại mỗi cái có chiều dài khoảng 10 m, ngang khoảng 6 m, cao khoảng 4 m được ngăn thành 2 dãy xà lim ở 2 bên, mỗi bên có khoảng 10 xà lim (trừ hầm số 5), dài gần 2 m, rộng 0,9 m, cao 2 m, phía trên là trần bằng lưới sắt. Hầm có duy nhất một lổ thông hơi nhỏ, sâu hun hút, cả đêm lẫn ngày đều tối đen. Mưa, nước ngập đến thắt lưng; ngày nắng, nóng hầm hập như trong lò than; Trời rét, lạnh cắt da cắt thịt. Người tù sống chung với chuột, dòi, muỗi mòng…

 

Chuẩn bị đi vào hầm số 8- Địa ngục trần gian

  

Một số hình ảnh tại căn hầm được xem là quan tài cho những người đang sống

     Tiếp đó, các em học sinh được ghé thăm đền thờ Huyền Trân Công Chúa. Tại đây, các em được ngược dòng lịch sử để lắng nghe những câu chuyện về Huyền Trân Công Chúa – Vị công chúa tài sắc vẹn toàn của nhà Trần đã vâng mệnh vua cha là Trần Nhân Tông và vua anh Trần Anh Tông kết hôn với vua Chiêm Thành là Jaya Simhavarman III (Chế Mân) để đổi lấy hai châu Ô và châu Lý. Lập mối quan hệ hòa hiếu và mở mang bờ cõi nước ta về phía Nam.

 

Học sinh được nghe đồng chí Hướng dẫn viên giới thiệu về Công chúa Huyền Trân

 

Thầy và trò cùng chụp ảnh lưu niệm tại đền Huyền Trân Công chúa

 

Cô và trò cùng đánh chuông cầu nguyện cho Quốc thái dân an

 

Sau khi đã đi tháp chuông Hòa Bình

   Với hình thức học tập kết hợp với dã ngoại, hoạt động giao lưu giữa nhà trường, người học đã thu được những bài học bổ ích, được”trực quan” một số sự kiện, nhân vật và địa danh lịch sử. Qua đó, nhà trường đã giáo dục cho học sinh lòng yêu quê hương đất nước, biết trân trọng hơn những giá trị của di sản văn hóa địa phương, tích cực góp phần giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng, giá trị văn hóa dân tộc.

Số lượt xem : 322

Chưa có bình luận nào cho bài viết nàyCác tin khác