Những thầy giáo tốt dạy học bằng trái tim, chứ không phải bằng sách vở "

Cập nhật lúc : 07:40 14/02/2017

Ngày hội tư vấn mùa thi: Phải ghi nguyện vọng xét tuyển ngay khi đăng ký dự thi

Ngày hội khai mạc chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT, ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức hôm qua 12.2 quy tụ gần 10.000 học sinh tham dự.

Ngày hội đã cung cấp cho học sinh nhiều thông tin mới lần đầu được công bố liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển vào trường ĐH.
Ngay trong phần đầu buổi tư vấn, ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) đã công bố những thông tin mới về quy định tổ chức các bài thi. Trả lời câu hỏi của học sinh (HS) Trung tâm GDTX Dĩ An (Bình Dương) về việc đợi sau khi có kết quả thi mới đăng ký xét tuyển được không, ông Trần Văn Nghĩa cho biết khi đăng ký dự thi, thí sinh (TS) phải đăng ký xét tuyển. Nếu TS không đăng ký sẽ bị hiểu là không có nguyện vọng vào ĐH và không còn cơ hội tham gia tham gia xét tuyển sau này.
“TS có thể đăng ký rồi điều chỉnh sau nhưng trước hết ở thời điểm này TS phải trả lời câu hỏi có đăng ký xét tuyển ĐH không, nếu đánh dấu có thì mới có cơ hội xét tuyển. Nếu không đăng ký TS sẽ mất cơ hội này vì khi đăng ký dự thi TS phải nộp luôn lệ phí xét tuyển”, ông Nghĩa nói. Dự kiến lệ phí mỗi nguyện vọng 10.000 đồng.
Liên quan vấn đề này, tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai, Trưởng ban Công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM, nói thêm trong thời điểm đăng ký dự thi mà chưa xác định được ngành nghề sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc khai hồ sơ. “Muốn xác định điều này, bản thân TS cần tự trả lời một số câu hỏi liên quan để khám phá sở thích, đam mê và sự phù hợp trước khi tìm hiểu đến những điều kiện tuyển sinh. Ngoài ra cân nhắc trong xu hướng phát triển nguồn nhân lực trong tương lai”, tiến sĩ Mai chia sẻ.
Không được dự thi môn lẻ bài tổ hợp

Một HS đặt vấn đề: “Em đã xác định sẽ thi bài khoa học tự nhiên để xét tốt nghiệp nhưng muốn thi thêm một môn địa lý của bài khoa học xã hội để phục vụ xét tuyển có được không?”. Ông Trần Văn Nghĩa khẳng định với quy chế đã ban hành, TS chưa tốt nghiệp phải dự thi cả bài tổ hợp để dùng làm kết quả xét tốt nghiệp. Các TS này cũng được chọn thi cả 2 bài tổ hợp để lấy kết quả bài cao hơn phục vụ xét tốt nghiệp. Còn TS muốn thi lấy điểm từng môn để xét tuyển thì bắt buộc phải thi cả bài tổ hợp.
Một HS ở Đồng Nai nêu thắc mắc: “Mỗi câu hỏi trắc nghiệm có 4 đáp án, nếu TS chỉ chọn một đáp án cho toàn bộ bài thi thì có khả năng được 25% để tránh bị điểm liệt không?”. Theo ông Trần Văn Nghĩa, năm nay bộ phận làm đề thi của Bộ đã được lưu ý kỹ để đảm bảo khả năng này không thể xảy ra. Về điểm này, tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, chia sẻ thêm quy chế không cấm TS chỉ chọn một đáp án cho tất cả các câu hỏi thì TS được quyền làm điều này.
Thí sinh tự do có được quyền chọn điểm thi ?
Đây là năm đầu tiên HS lớp 12 tham dự kỳ thi THPT quốc gia ngay tại trường mình đang học. Trước thông tin này, có TS đặt câu hỏi TS tự do có được chọn điểm thi không? Ông Trần Văn Nghĩa cho biết TS tự do nhưng chưa tốt nghiệp thì không được quyền lựa chọn địa điểm thi mà đăng ký ở đâu sẽ dự thi ở đó. TS đã tốt nghiệp chỉ thi để xét tuyển ĐH thì được quyền chọn địa điểm dự thi cũng như môn thành phần để dự thi.
HS Nguyễn Duy Phương, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP.HCM), cho biết muốn dự thi ở một trường phía bắc. Ông Nghĩa nói ngay, HS các trường phổ thông phải dự thi tại địa điểm do sở GD-ĐT quy định, vì vậy một HS của trường phổ thông tại TP.HCM không được chuyển ra bắc để dự thi.
Nguyện vọng đầu tiên là quan trọng nhất
Trước những thắc mắc của TS về việc đăng ký nguyện vọng, tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, lưu ý năm nay quy chế cho phép TS đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng, tuy nhiên TS cũng hết sức cân nhắc vì dù đăng ký nhiều nhưng cũng chỉ được trúng tuyển vào một nguyện vọng. Do vậy, nguyện vọng đầu tiên ghi trên giấy đăng ký dự thi sẽ là quan trọng nhất. Nếu đăng ký suông thì rất nguy hiểm vì có khả năng bị trúng tuyển vào ngành không yêu thích.
Có HS băn khoăn về cơ hội giữa các TS đăng ký ở nguyện vọng khác nhau vào một ngành. Ông Trần Văn Nghĩa giải thích các nguyện vọng đều xét bình đẳng nhau. Vì vậy, dù đăng ký ở nguyện vọng 1 hay 4, TS vẫn được xét như nhau.
Theo Thanhnien.vn